CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

TINH DẦU SẢ CHANH GOLDEN DREAM – SỐNG XANH

    Trong một chuyến công tác tại huyện Tân Phú Đông, nơi có vùng trồng sả bạt ngàn thu hút sự quan tâm của anh Bành Hoàng Lâm. Qua trò chuyện với các hộ trồng cây sả anh Lâm được biết trồng 01 ha cây sả thu hoạch phần thân khoảng 15-18 tấn/năm, tuy nhiên phần phụ phẩm là lá sả tươi cho năng suất lên đến 20 tấn/ha/năm, người dân nơi đây trồng cây sả chỉ lấy phần thân để bán nên giá trị kinh tế của cây sả chưa cao. Song song đó, lượng phế phẩm lá sả thải bỏ sau khi sử dụng là rất lớn, gây lãng phí và tạo nguy cơ ô nhiễm môi trường nếu như chúng không được xử lý tốt.

    Vì sao không biến phụ phẩm này thành những sản phẩm có giá trị. Làm thế nào những nông dân trồng sả thoát khỏi cảnh điệp khúc được mùa mất giá, đó là những câu hỏi mà anh Lâm nhiều lần đặt ra. Ý tưởng ban đầu của anh mong muốn khai thác đa giá trị cho cây sả chanh và tạo thêm việc làm cho ngươi dân nơi đây.

    Cây sả chanh (Lemongrass), tên khoa học: Cymbopogon flexuosus là cây màu vừa là cây gia vị, cây dược liệu, có nhiều giá trị sử dụng lại thích ứng điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nên sả được nông dân Tiền Giang trồng khắp nơi, trong đó nhiều nhất tại huyện cù lao nhiễm mặn hạ lưu sông Tiền – Tân Phú Đông. Cây sả chanh  thích nghi với môi trường thổ nhưỡng vùng đất cù lao nhiễm mặn, chịu được hạn hán, dễ trồng, cho năng suất cao, chi phí đầu tư thấp, mang lợi nhuận ổn định. Hơn nữa, sả vừa là cây gia vị, vừa là cây dược liệu, có thể chế biến được nhiều sản phẩm đắc dụng cho sức khỏe. Chính vì lợi thế đó mà cây sả đã được huyện Tân Phú Đông xác định là cây trồng chủ lực trong mục tiêu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu.

    Tinh dầu sả chanh nguyên chất có hương thơm hăng nồng tinh tế, nhẹ nhàng, dễ chịu và mang đến mùi thơm của thảo mộc, có tác dụng hiệu quả trong việc khử mùi, thanh lọc không khí, giải độc và thư giãn tinh thần. Thành phần chính trong tinh dầu sả chanh là Citral đem lại hương thơm dễ chịu, khả năng kháng khuẩn và đuổi muỗi tốt.  Trong các spa trị liệu, tinh dầu sả chanh được pha loãng để massage giúp làm giảm mỏi mệt, giảm đau nhức cơ bắp, điều hoà các chức năng sinh lí, tăng cường sức đề kháng, duy trì sự khỏe mạnh cho cơ thể.

    Kết hợp với đèn xông tinh dầu cùng một chút nước, tinh dầu sả chanh sẽ được khuếch tán ra không khí mang hương thơm tự nhiên tươi mát vào nhà. Hương thơm thoang thoảng nhẹ dịu át đi những mùi hôi khó chịu như thuốc lá, ẩm mốc, mùi của vật nuôi, mùi xe… Hàm lượng Citral cao trong loại tinh dầu này có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm cực kỳ mạnh giúp sát trùng, loại bỏ vi khuẩn và mầm bệnh lơ lửng trong không khí.

    Với những công dụng tuyệt vời từ tinh dầu sả chanh. Năm 2022, anh Lâm thành lập Công ty TNHH SXTM Golden Dream  nhằm tận dụng phụ phẩm để chiết xuất hoàn toàn từ bộ phận thân và lá của cây sả tạo ra sản phẩm tinh dầu sả chanh qua đó nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững vùng trồng sả tại huyện Tân Phú Đông, giải quyết được việc làm cho lao động địa phương.

    Công ty lựa chọn đầu tư xây dựng nhà máy tại xã Phú Thạnh huyện Tân Phú Đông nơi có vùng trồng cây sả chanh với diện tích hơn 3.700 ha đảm bảo là nguồn nguyên liệu đầu vào quanh năm cho nhà máy.

tinh dầu sả chanh - golden dream - câu chuỵện sản phẩm

    Để chiết xuất tinh dầu sả chanh bằng công nghệ chưng cất làm sao để đạt hiệu quả cao và tối ưu chi phí đầu tư thiết bị cũng như chi phí sản xuất, anh Lâm cùng với đội ngũ kỹ sư thiết kế, thợ cơ khí đã nghiên cứu, chế tạo, vận hành thành công hệ thống chưng cất tinh dầu bằng công nghệ lôi cuốn hơi nước hồi lưu tuần hoàn giúp quá trình chưng cất tinh dầu nhanh và tận thu tinh dầu tối đa hiệu quả nhất so với các loại chưng cất tinh dầu thủ công. Ưu điểm của công nghệ này là đẩy nhanh quá trình chiết suất tinh dầu thô nguyên chất với hàm lượng cao nhất so với phương pháp thủ công. Nước sau phân ly được chuyển qua tháp giải nhiệt hồi lưu tuần hoàn nước nhằm làm giảm nhiệt độ của nước bằng cách đưa nhiệt lượng của dòng nước ra môi trường bên ngoài, sau đó đưa lượng nước đã được làm lạnh đến các bồn chứa, tái sử dụng cho lò hơi nước nóng, không thải ra môi trường. Với công suất được thiết kế chiết xuất 6.500 kg lá sả tươi/ngày thu được 19,5 kg tinh dầu sả chanh tinh khiết.

tinh dầu sả chanh 10ml - golden dream

    Năm 2023, Công ty xây dựng chuỗi liên kết bền vững với các hộ nông dân với phương châm cùng phát triển bền vững, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tạo ra những chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để hướng đến sản xuất hàng hóa hiện đại mang lại giá trị tăng cao. Người trồng sả được tập huấn kiến thức trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng và thu hoạch theo đúng thời điểm, ghi chép nhật ký sản xuất, truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, Công ty còn khuyến khích người dân không sử dụng thuốc trừ cỏ mà sử dụng máy cắt cỏ, không sử dụng phân hóa học mà chỉ sử dụng phân hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường, làm đa dạng hệ sinh thái, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

    Định hướng năm 2024 – 2026, Công ty đẩy mạnh bán hàng qua kênh siêu thị và các nền tảng mạng xã hội, các trang thương mại điện tử nổi tiếng như TikTok, Shoppe, Lazada, Facebook… tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh nhằm giới thiệu, giao lưu, quảng bá thương hiệu đến với khách hàng trong và ngoài nước, phát triển hệ thống bán hàng, đặc biệt gắn kết với các Cửa hàng bày bán sản phầm OCOP của tỉnh Tiền Giang.

    Công ty đã và đang nỗ lực không ngừng hoàn thiện quy trình sản xuất, tích cực tìm kiếm thêm những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

    Tầm nhìn

    Trở thành công ty chuyên nghiệp về cung cấp tinh dầu sả chanh và các sản phẩm từ tinh dầu thiên nhiên chất lượng đảm bảo …mang đến cho khách hàng sự hài lòng.

    Sứ mệnh

    Trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy nhất của khách hàng với chính sách giá cả hợp lý, đưa ra các giải pháp tối ưu nhất và dựa trên cơ sở luôn coi khách hàng là trọng tâm.

    Xây dựng môi trường làm việc tốt nhất với nhiều cơ hội để phát triển năng lực, tạo dựng sự nghiệp thành đạt.

    Giá trị cốt lỗi

    Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu hàng đầu.

    Đoàn kết, sáng tạo và chuyên nghiệp.

    Làm việc từ tâm và luôn giữ chữ tín.

    Phát huy lợi thế địa phương, xây dựng vùng dược liệu đa dạng, đưa vào chế biến, khai thác đa giá trị, giảm ô nhiễm môi trường, tạo sinh kế bền vững là chặng đường mà Công ty TNHH SXTM Golden Dream mong muốn đồng hành cùng nông dân huyện Tân Phú Đông.

Ảnh giới thiệu về chúng tôi