Hướng dẫn sử dụng

Hướng Dẫn Sử Dụng Tinh Dầu Sả Chanh

Tinh dầu Sả Chanh đã trở nên phổ biến với công dụng thư giãn và đuổi muỗi, côn trùng nhờ vào hương thơm đặc biệt và các hoạt chất có khả năng làm tê liệt thần kinh của muỗi. Điều này khiến chúng mất phương hướng tấn công. Hơn nữa, các hoạt chất này cũng giúp làm sạch và thanh lọc không khí, giảm thiểu sự xuất hiện của muỗi và côn trùng.

1. Cây Sả Chanh là cây gì?

Sả Chanh, hay còn được biết đến với tên gọi khác là sả dịu, là loại cây rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là loại cây cỏ sống lâu năm, mọc thành bụi, có chiều cao từ 0,8 đến 1,5 mét. Thân rễ của cây thường màu trắng hoặc có thể có màu hơi tím. Lá của nó hẹp và dài giống như lá lúa, có độ dài lên đến 1 mét hoặc hơn, có bẹ và mép nhọn. Hoa của cây hình thành cụm nhiều bông nhỏ không có cuống. Toàn bộ cây có mùi thơm đặc biệt giống mùi chanh.

Các loại Sả Chanh thuộc chi Cymbopogon thích ứng rộng rãi với điều kiện sinh thái và được trồng ở khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sả chanh có mặt phổ biến trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Riêng các giống sả C. tortilis và C. flexuosus được trồng tại Ấn Độ, Guatemala, Honduras, Haiti và một số quốc gia khác. Cây Sả còn được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh phía Bắc Việt Nam, đặc biệt tập trung ở các nông trường như Việt Trung (Quảng Bình), Thạch Ngọc (Nghệ An), Cửu Long (Hà Sơn Bình), Bắc Sơn (Bắc Thái), vv. Sau năm 1975, cây Sả cũng được nghiên cứu và trồng trọt ở các tỉnh phía Nam như miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, vv.

Sả chanh là loại cây chịu hạn nhưng lại không chịu ngập ứng tốt. Nhiệt độ lý tưởng cho cây là từ 24-28 độ C. Cây phát triển kém khi nhiệt độ dưới 10 độ C và cũng phát triển kém khi nhiệt độ vượt quá 35 độ C. Lượng mưa thích hợp cho sả chanh là 1500 – 2000 mm/năm.

2. Cách xác định tiêu chuẩn chất lượng Tinh Dầu Sả Chanh

Tinh dầu Sả Chanh chủ yếu chứa các thành phần chiết xuất từ cây sả, với mỗi loại sả như Sả Java, Sả Chanh, Sả Hoa Hồng, hàm lượng và thành phần tinh dầu sẽ khác nhau:

 • C. nardus: chứa 1-2% tinh dầu, màu vàng nhạt, mùi thơm chanh, thành phần chủ yếu là: Citral (65 – 85%), geraniol (40%)…
 • C. flexuosus: Lá chứa 0,4% tinh dầu, axit geranic, citral, p. cymen, myrcen, methylheptenol, salicylat geranyl…
 • C. martiniiStapf. var sofia: cho tinh dầu mùi hoa hồng, thành phần chính là geraniol (70 – 90%), ở Việt Nam, Sả này di thực từ Ấn Độ cho tinh dầu vào thời kì ra hoa với hàm lượng 1,22-1,24%.
 • C. pendulus: là nguồn nguyên liệu lấy citral, hàm lượng citral là 83% trong tinh dầu.

Hàm lượng Citral trong Tinh Dầu Sả Chanh của công ty Golden Dream khoảng 80 -87%, và Myrcence khoảng 7- 9%. Hàm lượng này quyết định đến hương thơm, độ đậm đặc, màu sắc và tác dụng của tinh dầu. Vì vậy, quan trọng khi lựa chọn nguồn cung cấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

3. Cách sử dụng tinh dầu Sả Chanh đúng cách

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng, quan trọng để biết cách sử dụng tinh dầu Sả Chanh một cách đúng đắn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Khuếch tán: Thêm 3-5 giọt tinh dầu Sả Chanh vào đèn và máy khuếch tán đã thêm nước cho không gian dưới 30m2 (phòng kín hiệu quả sẽ cao hơn).
 • Xịt phòng: Thêm 10-15 giọt tinh dầu vào 100ml nước trong chai xịt phun sương, sau đó lắc đều và xịt vào các khu vực tối, nơi muỗi và kiến thường xuất hiện.
 • Tắm và xông hơi: Thêm 2-3 giọt tinh dầu Sả Chanh vào bồn tắm hoặc bình xông hơi để thư giãn, giảm căng thẳng, kích thích lưu thông máu, làm săn chắc da và giảm lão hóa.
 • Massage: Pha 7 giọt tinh dầu Sả Chanh với 20ml dầu nền (hạnh nhân, hạt nho, jojoba…) để xoa bóp giúp giảm đau và thư giãn.
 • Dùng gội đầu: Thêm 2-3 giọt tinh dầu Sả Chanh vào dầu gội và mát-xa nhẹ nhàng để kích thích máu lưu thông, tăng cường nang lông và hỗ trợ chân tóc, giảm rụng tóc.
 • Xông mặt: Thêm 1 giọt tinh dầu Sả Chanh vào máy xông mặt hoặc bát nước ấm, trùm khăn và xông 10-15 phút để làm sạch da, thu nhỏ lỗ chân lông và săn chắc da.
 • Lau sàn: Thêm vài giọt vào nước lau sàn để có tác dụng kháng khuẩn và làm sạch, đồng thời đuổi muỗi.
 • Ngoài trời: Thêm 1 giọt tinh dầu Sả Chanh lên quần áo, dép khi ra ngoài (tránh tiếp xúc trực tiếp với da để tránh bỏng).

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ áp dụng và thực hiện việc sử dụng tinh dầu Sả Chanh một cách thường xuyên để nâng cao sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe cho gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *