Lịch Sử Tinh Dầu Sả Chanh
Có tên thực vật là Cymbopogon, Sả chanh là một trong khoảng 55 loài cỏ khác trong họ cỏ Poaceae. Trong số nhiều giống này, hai giống phổ biến nhất là Cymbopogon citratus và Cymbopogon flexuosus. Mặc dù cả hai đều có thể được sử dụng để sản xuất tinh dầu, loại trước chủ yếu được sử dụng cho mục đích ẩm thực, trong khi loại sau phổ biến hơn để sử dụng trong tinh dầu và nước hoa. Cây Sả chanh có thân hình sợi và có mùi thơm giống mùi chanh. Trong tinh dầu có mùi hương của Sả rất tươi và nhẹ với một chút chanh.
Sả chanh có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới như Châu Phi, Châu Á, Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương, nơi nó đã có truyền thống sử dụng cho các mục đích y học, mỹ phẩm và ẩm thực. Ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan, nó đã được sử dụng như một chất tạo hương vị trong đồ uống, món tráng miệng và các chế phẩm ẩm thực khác vì khả năng thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn, tăng cường tuần hoàn và miễn dịch, điều trị nhiễm trùng và giảm bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt . Do khả năng hạ sốt của nó, Sả chanh được gọi là “cỏ hạ sốt” ở một số nền văn hóa.
Trong lịch sử ở Ấn Độ và Sri Lanka, Sả chanh được sử dụng để làm súp, cà ri, và một thức uống địa phương được gọi là “trà hạ sốt”, nhằm điều trị không chỉ sốt mà còn cả tiêu chảy, kinh nguyệt không đều, đau dạ dày và nhiễm trùng da. Ở Trung Quốc, nó cũng có công dụng tương tự. Ngày nay, nó tiếp tục được sử dụng ở Cuba và Caribe để giảm huyết áp và hỗ trợ tiêu hóa. Người ta tin rằng tin tức về cây Sả chanh và các loại tinh dầu trị liệu của nó bắt đầu lan truyền nhanh chóng vào năm 1905, khi một nhà nghiên cứu người Sri Lanka tên là JF Jovit mua được một số cây “Kochin Sera” (Cymbopogon citrate) từ Nam Ấn Độ và trồng chúng tại một trang trại để tiến hành nghiên cứu. Sả chanh cuối cùng đã được trồng đại trà ở Florida và Haiti vào năm 1947.
Nguồn: amazon.com
Một loại trà hạ sốt phổ biến có cây sả chanh.
Một giả thuyết phổ biến cho rằng sự thành công của Tinh Dầu Sả Chanh trên thị trường toàn cầu là do việc trưng bày Tinh Dầu Sả (Citronella Essential Oil hay còn gọi là tinh dầu sả/ tinh dầu sả java/ tinh dầu sả cỏ), một họ hàng gần của cây Sả chanh, tại Hội chợ Thế giới năm 1951. Theo báo cáo, có thể là Philippines đã xuất khẩu Tinh Dầu Sả Chanh vào đầu thế kỷ 17 nhưng việc phân phối đó bị hạn chế và được giữ bí mật. Để phát triển mạnh ở Hoa Kỳ, cây Sả chanh ban đầu được đưa vào các vùng có khí hậu ấm áp. Sả chanh là một trong những loại tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì tính hiệu quả, lợi ích cho sức khỏe và nhiều ứng dụng khác nhau.
Lợi Ích Của Tinh Dầu Sả Chanh
Các thành phần hóa học chính của Tinh Dầu Sả Chanh là: Myrcene, Citral, Citronellal, Geranyl Acetate, Nerol, Geraniol và Limonene.
Myrcene
- Chống viêm
- Thuốc giảm đau
- Chống sinh vật
- Chống đột biến gen
- Thuốc an thần
Citral
- Kháng vi-rút
- Chống nhiễm trùng
- Chống oxy hóa
Citronellal
- Chống nấm
- Thuốc an thần
- Kháng vi-rút
- Chống vi khuẩn
Geranyl axetat
- Chống nấm
- Chống vi khuẩn
- Chống viêm
Nerol
- Chống oxy hóa
- Thuốc an thần
- Chống viêm
- Chống trầm cảm
Geraniol
- Chống oxy hóa
- Chống vi khuẩn
- Chống nhiễm trùng
- Thuốc giảm đau
Neral
- Apoptotic
- Giảm đau
- Chống viêm
Limonene
- Chống oxy hóa
- Tiêu hóa
- Thuốc ức chế sự thèm ăn
- Detoxicant
Trong y học, các đặc tính giảm đau của Tinh Dầu Sả Chanh đã được tìm thấy để làm giảm các cơn đau cơ và khớp do hoạt động quá sức của cơ bắp thông qua tập thể dục. Nó được biết là có tác dụng tăng cường năng lượng và giảm sốt cũng như đau đầu do nhiễm virus như cúm. Nó hoạt động như một chất khử trùng, làm cho nó trở thành một thành phần có lợi trong kem dưỡng da và kem ngăn vết thương bị nhiễm trùng. Bằng cách giảm đau bụng, nó có thể giảm đau bụng và giảm co thắt trong đường tiêu hóa. Nó hoạt động như một chất giải độc bằng cách tăng tiết mồ hôi, do đó thúc đẩy quá trình thải độc tố của cơ thể ra ngoài thông qua bài tiết mồ hôi.
Trong mỹ phẩm hoặc bôi ngoài da nói chung, Tinh Dầu Sả Chanh có thể loại bỏ hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại do hàm lượng Citral của nó, được biết là có đặc tính chống vi khuẩn. Tinh Dầu Sả Chanh có thể làm giảm viêm do chứa hàm lượng Limonene và nó có thể làm chậm dòng chảy của máu bằng cách co mạch máu. Khi được sử dụng trong dầu gội đầu, nó được cho là có thể ngăn ngừa rụng tóc. Sả chanh là một chất khử mùi hiệu quả, rẻ tiền, thân thiện với môi trường và lâu dài.
Tinh Dầu Sả Chanh được cho là có tác dụng củng cố tâm trí bằng cách giảm bớt lo lắng, nâng cao sự tự tin và hy vọng. Tác dụng an thần của nó đối với tâm trí làm giảm căng thẳng và thúc đẩy sự bình tĩnh.
Cách Trồng Và Thu Hoạch Để Có Tinh Dầu Sả Chanh Chất Lượng Cao
Sả chanh có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới Ấn Độ, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc, Guatemala, Sri Lanka, Malaysia và Việt Nam. Nó đứng thẳng thành từng chùm dày đặc và phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu ẩm, ấm áp với đất thịt thoát nước tốt, xốp, khô, có độ pH từ 4,3 đến 8,4. Lá cây có màu xanh với các cạnh sắc rất giống cỏ mọc trên các bãi cỏ. Nó yêu cầu đầy đủ ánh sáng và nhiệt độ đất từ 21 độ C đến 24 độ C. Cần phải thoát nước đầy đủ, bởi vì thiếu cân đối ánh sáng và nước sẽ dẫn đến lượng tinh dầu thấp hơn.
Sả chanh có thể được thu hoạch từ 6-9 tháng sau khi trồng và có thể thu hoạch thường xuyên mỗi tháng một lần trong mùa sinh trưởng. Cắt kích thích tăng trưởng và để cây phát triển quá lớn sẽ dẫn đến giảm năng suất tinh dầu. Thu hoạch cây vào buổi sáng, ngày khô ráo để sương bay hơi và tránh cây bị mất màu do nắng nóng. Khi thu hoạch bằng máy móc, các công cụ và máy móc sắc bén được sử dụng để đảm bảo cắt sạch và tránh làm tách các mép lá. Nếu cây bị cắt quá thấp, lá sẽ giữ lại ít dầu hơn, do đó chất lượng dầu tối ưu ở những phần cao hơn của lá. Để cây trưởng thành cho đến trước những tháng mùa đông sẽ đảm bảo rằng nguồn gốc dự trữ được củng cố và tán lá sẽ bảo vệ cây chống lại sương giá mùa đông. Sau mùa đông, Sả chanh có thể được sử dụng để làm phân trộn hoặc mùn hoặc có thể được thu hoạch và chưng cất.
Lý tưởng nhất là lá Sả chanh sẽ giữ được màu xanh và không bị nấm. Để đảm bảo điều này, lá Sả chanh phải được làm khô càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ và có thể sử dụng máy sấy thông thường để làm điều này. Thời gian phơi kéo dài, chẳng hạn như phơi ngoài nắng cho khô sẽ làm cho lá mất màu và giảm chất lượng mùi thơm. Sau khi thu hoạch, lá có thể được bảo quản trong bóng râm đến 3 ngày mà không làm giảm sản lượng hoặc chất lượng tinh dầu.
Tinh Dầu Sả Chanh được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước từ lá Sả tươi hoặc khô một phần. Sau khi chưng cất, tinh dầu có màu từ vàng đến hổ phách và tỏa ra một hương thơm tươi mát, ngọt ngào như cỏ và cam quýt.
Công Dụng Của Tinh Dầu Sả Chanh
Công dụng của Tinh Dầu Sả Chanh rất đa dạng, từ dược liệu, thuốc khử mùi đến mỹ phẩm. Nhiều dạng của nó bao gồm dầu, gel, kem dưỡng da, xà phòng, dầu gội, thuốc xịt và làm nến.
Được pha loãng với dầu nền và sử dụng tại chỗ, Tinh Dầu Sả Chanh làm giảm đau nhức cơ bắp và cơ thể, bao gồm cả đau đầu và khó chịu liên quan đến viêm khớp. Nó làm săn chắc và làm sạch da trong khi các đặc tính chống viêm của nó làm giảm mẩn đỏ, ngứa và sưng tấy. Do các hoạt động khử trùng và làm se khít lỗ chân lông, Tinh Dầu Sả Chanh là một chất bổ sung tuyệt vời cho mỹ phẩm giúp mang lại làn da sáng và đều màu. Là một loại toner, nó làm sạch lỗ chân lông và củng cố các mô da. Trộn Tinh Dầu Sả Chanh vào dầu gội đầu và sữa tắm rồi thoa lên da đầu và cơ thể có thể giúp tóc chắc khỏe, kích thích mọc, giảm ngứa và kích ứng trên da đầu và da.